AddThis Sharing

In Thêm...
Hide
Show
Hdh android windows phone - HĐH Android - Windows phone

Phục Hồi Dữ Liệu Trên Hệ điều hành

HĐH Android - Windows phone


Android và Windows Phone: Mất dữ liệu và giải pháp phục hồi

Máy tính bảng và điện thoại di động chạy hệ điều hành Android dường như đang chiếm lĩnh thị trường di động. Còn các thiết bị chạy Windows Phone và Windows RT chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường, nhưng vẫn nắm giữ một tiềm năng rất lớn. Một điểm chung giữa các thiết bị chạy Android và Windows (khác với dòng iPhone/iPad của Apple) là khả năng mở rộng bộ nhớ bằng cách sử dụng thẻ nhớ gắn ngoài.

Vì sao dữ liệu có thể bị mất?

Rất nhiều lý do có thể dẫn đến việc mất dữ liệu trên các thiết bị chạy Android và Windows phone, đa phần là do lỗi của người sử dụng.Thật dễ dàng để hủy toàn bộ dữ liệu trên thẻ nhớ SD bằng cách xóa hay format thẻ. Trên Android, hành động phá hoại này không mất hơn vài cái chạm tay. Dữ liệu bị xóa do lỡ tay xảy ra hết sức phổ biến. Ngoài ra còn có hàng trăm loại virus cũng như mã độc có thể làm hỏng dữ liệu trên thẻ nhớ của bạn.

Thẻ nhớ và File hệ thống

Định dạng file hệ thống dùng cho toàn bộ thẻ nhớ trên các thiết bị Android và Windows phone là FAT. Chính vì thế, để phục hồi lại toàn bộ dữ liệu bị mất trên thẻ nhớ bạn cần một công cụ phục hồi dữ liệu có hỗ trợ định dạng này.

Phục hồi dữ liệu trên các thiết bị chạy Android

Phần lớn các công cụ có khả năng phục hồi thông tin trên thẻ nhớ của thiết bị chạy Android sẽ hoạt động trên hệ điều hành Windows của máy tính hơn là trên chính thiết bị đó. Phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ của các thiết bị chạy Android và Windows là một tiến trình an toàn và dễ dàng, bởi cả Android và Windows sẽ không xóa vĩnh viễn nội dung trên thẻ nhớ của bạn kể cả khi bạn dùng lệnh xóa. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn xóa dữ liệu trên thẻ nhớ? Điện thoại sẽ khởi tạo lại hệ thống dữ liệu song song với việc xóa toàn bộ điểm lưu trữ của file nằm trên thẻ nhớ đó. Lưu ý là nội dung của file hiện tại sẽ vẫn được giữ lại nguyên vẹn và có thể tái phục hồi nếu bạn hành động kịp thời.

Quy trình phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ của các thiết bị chạy Android và Windows phone

Dưới đây là hướng dẫn từng bước cách phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ do bị xóa hay format trên điện thoại, máy tính bảng hay các thiết bị di dộng khác trên nền tảng Android và Windows phone.

·         Ngưng sử dụng thẻ nhớ SD trên thiết bị của bạn. Bất kỳ một tiến trình ghi nào được thực hiện bởi thiết bị của bạn lên trên thẻ nhớ có chứa dữ liệu vừa bị mất sẽ giảm thiểu tỷ lệ phục hồi vì lý do dữ liệu đó bị ghi đè. Ngưng sử dụng thẻ nhớ càng sớm thì tỷ lệ phục hồi dữ liệu thành công sẽ càng cao.

·         Tắt nguồn thiết bị và rút thẻ nhớ. Nếu như không thể tắt nguồn và rút thẻ ra ngay được thì tiến hành thoát thẻ ra trong cài đặt của máy (Settings – Storage – SD Card – Unmount SD card).

·         Gắn thẻ nhớ vào trong thiết bị đọc thẻ kết nối với máy tính. Bạn cần có đầu chuyển từ microSD hoặc miniSD sang SD để có thể cắm vừa đầu đọc thẻ. Tuy nhiên cũng có nhiều loại đầu đọc thẻ có thể cắm được thẻ nhớ micro và mini mà không cần đầu chuyển.

·         Tải về, cài đặt và chạy phần mềm phục hồi có thể hoạt động với định dạng FAT, ví dụ nhưHetman FAT Recovery.

·         Sử dụng công cụ phục hồi để quét qua thẻ nhớ của bạn và khôi phục lại dữ liệu. Nếu thẻ nhớ của bạn bị format ngay trên thiết bị, bạn cần phải quét với chế độ Toàn diện, nếu không thì phần mềm sẽ không thể tìm được bất kỳ file nào do dữ liệu hệ thống đã hoàn toàn bị ghi đè.

·         Nếu như dữ liệu của bạn không bao gồm hình và nhạc, tránh sử dụng các phần mềm chuyên dụng chỉ có khả năng phục hồi hình ảnh và âm thanh.

Bài viết này của Cty cứu dữ liệuDR Care Recovery Việt Nam.Mọi sự sao chép phải được ghi rõ nguồn)
Các Dịch Vụ Khác