AddThis Sharing

In Thêm...
Hide
Show
Seagate tien phong voi cong nghe san xuat o cung ghi lop tu - Seagate tiên phong với công nghệ sản xuất ổ cứng ghi lợp từ

Công Nghệ Ổ Cứng

Seagate tiên phong với công nghệ sản xuất ổ cứng ghi lợp từ


Công nghệ ghi lợp từ là bước khởi đầu tiến tới việc sản xuất ổ cứng dung lượng lên tới 20 Terabyte vào năm 2020

Seagate Technology vừa công bố đã bán hơn 1 triệu ổ cứng sử dụng công nghệ ghi lợp từ (Shingled Magnetic Recording -SMR). SMR là thế hệ kế tiếp của công nghệ lưu trữ và rất quan trọng đối với việc tiếp tục nâng cao khả năng lưu trữ (khối lượng dữ liệu có thể được lưu trữ trong một ổ đĩa) nhằm hỗ trợ việc gia tăng sử dụng lưu trữ điện toán đám mây và di động trên toàn cầu. Thế hệ công nghệ lưu trữ SMR dự kiến có có thể tăng tới 25%.

Ông Mark Re, Giám đốc công nghệ Seagate nói: "Với gần 7 tỷ người trên trái đất, hàng năm chúng ta tạo ra lượng dữ liệu đáng kinh ngạc là 2,7 Zettabytes và đang nhanh chóng chạm tới giới hạn vật lý của lượng dữ liệu có thể ghi lên một ổ cứng đơn thông thường. Với công nghệ SMR, Seagate đang đi đúng hướng để nâng cao mật độ lưu trữ lên tới 25% hay 1,25TB trên một ổ cứng, cung cấp nhiều ổ cứng với giá thành thấp nhất trên một gigabyte và đạt tới dung lượng lưu trữ 5TB và cao hơn nữa.”

Việc chuyển đổi công nghệ mới nhất, ghi theo chiều thẳng góc (trực giao) giúp tăng mật độ lưu trữ bằng cách sắp xếp các bit theo xu thế vuông góc, tạo ra các rãnh dữ liệu và các đầu ghi/đọc hẹp hơn. Do giới hạn vật lý, các đầu đọc/ghi không thể nhỏ hơn được nữa. Cách đáng tin cậy nhất để nâng cao mật độ lưu trữ là thay đổi cách ghi dữ liệu vào ổ.

Và đây chính là lúc công nghệ SMR phát huy tác dụng. Sự thay đổi cơ bản trong kiến trúc của môi trường ghi, công nghệ SMR thay đổi cách dữ liệu được lưu trong đĩa bằng việc các rãnh xếp chồng lên nhau - tương tự như những viên ngói trên mái nhà – từ đó làm tăng mật độ rãnh và mật độ lưu trữ. Kết quả thu được từ việc tăng mật độ rãnh là khối lượng dữ liệu trong một đĩa và tổng dung lượng chung của cả ổ đĩa đều tăng lên.

"Ngành công nghiệp ổ đĩa cứng đang có tốc độ phát triển dung lượng đĩa được bán tính theo Petabyte đạt 30% một năm trong khi đó mật độ lưu trữ của ổ cứng HDD chỉ tăng không đến 20% một năm. Công nghệ ghi lợp từ là giải pháp phát huy được kiến trúc ổ cứng hiện tại giúp xóa bỏ khoảng cách tốc độ phát triển này, đồng thời cung cấp một lộ trình tương đối đơn giản nhưng kinh tế để tạo ra các ổ cứng HDD dung lượng cao cho nhiều loại ứng dụng."

Quan trọng hơn nữa, công nghệ SMR có thể nâng cao độ tin cậy bằng cách cho phép Seagate sử dụng số đầu đọc/ghi và ổ đĩa ít hơn để đạt dung lượng cao. Công nghệ SMR còn mang lại giá trị cao hơn bằng cách tăng dung lượng lưu trữ trong khi vẫn sử dụng cùng ổ đĩa và đầu đọc/ghi như cấu hình ổ cứng đang được cung cấp hiện nay, từ đó tạo ra cách tiếp cận hiệu quả hơn về giá thành để tăng mật độ lưu trữ.

Để có thêm thông tin về công nghệ ghi lợp từ của Seagate, bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ sau:
http://seagate.com/www/smr
Các Dịch Vụ Khác