AddThis Sharing

In Thêm...
Hide
Show
Cai dat va cap nhat firmware cho o cung di dong western digital - Cài đặt và cập nhật firmware cho ổ cứng di động Western Digital

Thư Viện FILMWARE

Cài đặt và cập nhật firmware cho ổ cứng di động Western Digital


Với những ổ cứng dạng này, thao tác bên dưới là bắt buộc ở lần đầu tiên sử dụng. Khi hoàn tất, bạn có thể cắm nó vào bất kỳ máy tính nào để sử dụng, mặc dù Windows báo là không cài được driver. Dĩ nhiên, những tính năng đồng bộ dữ liệu, sao lưu…v…v…sẽ không hoạt động.
Đầu tiên, nếu Windows nhất quyết không nhận ổ đĩa khi bạn đã cắm ra cắm vô nhiều lần thì hãy cài driver WD SES Driver cho nó. Truy cập vào địa chỉ : WD Support / Downloads / My Passport và bấm chọn vào loại ổ cứng mà bạn đang sử dụng. Ví dụ, cùng là loại “WD My Passport Essential SE” nhưng ở đây bạn sẽ thấy có tới 2 biểu tượng. Mỗi biểu tượng định nghĩa cho một nhóm sản phẩm được phân biệt bằng số Series của ổ cứng. Bạn phải xem số Series của ổ cứng bạn đang dùng có thuộc nhóm sản phẩm mà bạn muốn tải drive hay không. Ví dụ khi rê chuột vào một loại ổ cứng, sẽ có một bảng nhỏ hiện ra danh sách các số series được áp dụng.
 


Nếu số series của bạn là một trong số đó thì bấm vào đó, trang hiện ra cho phép bạn tải về mọi thứ liên quan đến ổ cứng đó như driver và phiên bản firmware mới nhất cho Windows và MacOS.Để cài đặt driver, bạn bấm vào “WD SES Driver” như hình bên trên, trang hiện ra bạn chọn phiên bản tương ứng với hệ điều hành bạn đang dùng.Sau khi cài xong, bạn khởi động lại máy và Windows thông báo đã nhận được ổ cứng :Vào phần Disk Management thì tôi nhận được thông báo :Đúng như tôi nghĩ, bạn phải tiến hành định dạng ổ đĩa thì mới sử dụng được. Vấn đề ở đây là tại sao lại rắc rối như vậy ? Tôi không biết bởi vì tôi là người sử dụng thứ 2. Có thể lần đầu tiên cắm vào, Windows sẽ yêu cầu bạn làm thao tác định dạng hoặc gì đó tương tự, không biết nữa. Nhưng tóm lại, nếu bạn cắm một cái ổ đĩa di động vào máy tính mà nó không tự xuất hiện trong My Computer thì bạn phải tự phân vùng cho nó và cài đặt lại ứng dụng hỗ trợ (nếu có) của ổ đĩa. Trong trường hợp của ổ đĩa Western Digital, sau khi phân vùng thì tính năng bảo mật của nó cũng như khả năng tự động backup dữ liệu cũng mất tiêu. Lúc này, bạn phải tiến hành cài lại phần mềm hỗ trợ cho ổ đĩa. Với lô ổ đĩa mà tôi mua đợt rồi, Western Digital đã có bản nâng cấp cấp firmware mới nhất giúp sửa một số lỗi của ổ cứng. Bài viết này hướng dẫn các bạn cách cài lại và cập nhật firmware cho ổ cứng.
Từ thông báo bên trên, bạn bấm nút “OK”. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn “New simple volume”.Hộp thoại hiện ra, nếu bạn chỉ muốn tạo 1 phân vùng duy nhất thì cứ để nguyên như vậy và bấm “Next”. Tiếp theo, bạn cấp phát cho nó một ký tự ổ đĩa. Chọn xong thì bấm Next.Giờ thì bạn đặt tên cho ổ cứng và chọn định dạng cần Format như hình sau :Xong bấm Next. Quá trình format diễn ra nhanh chóng sau đó và bạn có thể sử dụng ổ đĩa được rồi. Như tôi đã nói, bạn tự tay format và chia lại ổ đĩa nên tính năng bảo mật và ứng dụng cài đặt sẵn trên ổ cứng cũng đã bị xoá. Để cài lại, bạn phải tải về phần mềm trên trang chủ của WD. Nhưng trước khi cài, chúng ta sẽ cập nhật firmware mới nhất (được phát hành ngày 20 tháng 10 năm 2011) cho ổ cứng Western Digital My Passport Essential SE.
Từ tấm hình minh hoạ thứ 2 từ trên xuống, bạn bấm vào “WD SmartWare & Firmware Update for Windows” để xem hướng dẫn các bước cài đặt. Từ trang hiện ra, bạn kéo xuống dưới cùng và bấm “Download Now” để tải về file cập nhật firmware. Tiếp theo bạn bấm nút “Continue to step 2″ để tiếp tục tải về phần mềm SmartWare, sẽ được cài cuối cùng.Nhưng trước khi cập nhật, bạn phải đảm bảo tất cả những yêu cầu sau :
- Backup lại toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng.
- Phải đảm bảo nguồn điện trong quá trình cập nhật.
- Yêu cầu phải có kết nối internet
- Vô hiệu hoá phần mềm diệt virus.
- Hãy remove ổ đĩa ra khỏi máy tính và cắm lại. Việc này để đảm bảo không có ứng dụng nào đang truy cập ổ cứng.
Việc cập nhật firmware là quan trọng nhưng không kém phần nguy hiểm vì có thể làm hỏng thiết bị. Bởi vậy bạn phải đảm bảo tất cả các yêu cầu bên trên. Khi đã chắc chắn, bạn tiến hành chạy file cập nhật vừa tải về bên trên.

Bấm nút Continue, bấm Accept. Hộp thoại hiện ra cứ bấm để tiếp tục cài đặt cho đến khi hoàn tất :

Cài xong, bạn remove ổ cứng và khởi động lại máy. Khởi động hoàn tất, bạn tiếp tục cài ứng dụng SmartWare đã tải về bên trên. Quá trình cài đặt cũng hơi lâu một tý và cần kết nối internet.

Sau khi cài xong, bạn khởi động lại máy và sẽ thấy biểu tượng của chương trình trên khay hệ thống. Mở giao diện ra, bạn sẽ thấy :Bấm vào thẻ “Settings” và chọn “Set up drive”, bạn sẽ thấy giao diện sau :Bấm chọn “Security” và bạn có thể đặt mật khẩu cho ổ cứng. Nếu bạn quên mật khẩu thì không có cách nào khôi phục được dữ liệu đã bị mã hoá và bạn phải format lại ổ cứng. Bạn có thể “tham quan” giao diện này và tiến hành đăng ký ổ cứng với WD hoặc chạy công cụ kiểm tra ổ đĩa hoặc thiết lập thời gian ổ đĩa sẽ “ngủ” để tiết kiệm điện năng.
Vậy là xong, ổ đĩa sẽ hoạt động ngon lành.

------------- /// -------------


(Bài viết này của Cty cứu dữ liệu DR Care Recovery Việt Nam. Mọi sự sao chép phải được ghi rõ nguồn)
Các Dịch Vụ Khác